7 อำเภอกำแพงแสนข่าวนครปฐมที่เที่ยวนครปฐมวัดดังนครปฐม

ไหว้พระใกล้กรุง กราบพระบ้านเรากัน ที่ วัดหนองพงนก หรือ วัดเจริญราษฎร์บำรุง วัดสวย นครปฐม

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้ทาง “ข่าวนครปฐม” ของเราก็จะพาสายบุญทุกท่านไปปักหมุดวัดสวย ต้องบอกว่าสวยมาก ณ วัดหนองพงนก หรือ วัดเจริญราษฎร์บำรุง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

วัดหนองพงนก หรือ วัดเจริญราษฎร์บำรุง มีความโดดเด่น มีการออกแบบทางพุทธศิลป์ที่อ่อนช้อยงดงามเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครปฐมอีกวัดหนึงก็ว่าได้  เมื่อเรามาถึงด้านหน้าวัดเราจะได้เห็นถึงพระพุทธรูปองค์ใหญ่ๆมากมาย เป็น พระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิ  ใครได้เห็นก็ต้องบอกว่าสวยงามกันทุกคน

 

ประวัติ วัดหนองพงนก หรือ วัดเจริญราษฎร์บำรุง เป็นวัดที่ก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2518 (ผมก็ยังไม่เกิดเลยครับ) ด้วยแรงศรัทธาของประชาชนคนในพื้นที่เพื่อให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธ และได้อัญเชิญ หลวงพ่อมงคลนิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย เป็นศิลาแกะสลักทั้งองค์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่นับถือบูชาของชาวบ้าน

 

หลวงพ่อมงคลนิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย(องค์กลาง)

หลวงพ่อมงคลนิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เป็นศิลาแกะสลักทั้งองค์  กล่าวกันว่า องค์พระพุทธรูปได้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มีอายุเก่าแก่ประมาณ 400 กว่าปี โดยถูกค้นพบที่วัดร้างแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ วัดหนองพงนกแห่งนี้ อยู่บริเวณด้านหน้าอุโบสถเลยบันไดทางขึ้น ถ้าใครไม่สังเกตก็จะไม่ทราบว่าเป็น หลวงพ่อมงคลนิมิต ครับ

 

 

 

พอเราเข้ามาภายในอุโบสก็จะพบกับงานไม้สักแกะสลักเสลาอย่างสวยงามประณีตเป็นศิลปะแบบสมัยกรุงศรีอยุธยาฯ  ช่างฝีมือไทยเก่งจริงๆครับ ภายในอุโบสถจะมีพระพุทธรูปเรียงรายอยู่มากมาย แต่องค์พระประทานสวยมากครับ ผมสอบถามมาได้ว่ามีชื่อเรียกว่า  “พระสมเด็จองค์ปฐมปางมหาจักรพรรดิ์ ทรงเครื่องจักรพรรดิ์  ซึ่งมีความงดงามและหาชมได้ยากในประเทศไทยบ้านรา

 

พระสมเด็จองค์ปฐมปางมหาจักรพรรดิ์ ทรงเครื่องจักรพรรดิ

พอผมกราบสักการะท่านเสร็จแล้ว ผมก็ออกมาชมความสวยงามข้างนอกต่อกับพระพุทธรูปที่ตั้งเรียงรายอยู่ด้านหน้าวัดแห่งนี้ มีความใหญ่โตและสวยงาม ผมแวะถ่ายรูปสวยมาฝากทุกท่านจนเพลินเผลอกดชัตเตอร์ไปเป็นจำนวนมากอย่างไม่รู้ตัวจริงครับ

 

องค์พระประทานด้านหน้าพระสมเด็จองค์ปฐมปางมหาจักรพรรดิ ขนาดหน้าตักกว้าง ๕ เมตร ๙ นิ้ว หล่อเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๗ เนื้อทองเหลืองหนัก ๑๖ ตัน  ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการสร้าง หากท่านใดมีจิตรศรัธรา สามารถร่วมทำบุญสร้างพระได้ที่ ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญได้ที่  ธ.กรุงไทย สาขากำแพงแสน เลขที่บัญชี 726-0-18823-5 ชื่อบัญชี วัดเจริญราษฎร์บำรุง สอบถามที่ โทร.08-9059-2525,084079-8211 ได้เลยครับ

ชมภาพสวยของ วัดหนองพงนก หรือ วัดเจริญราษฎร์บำรุง วัดสวย นครปฐม

การเดินทางมา วัดหนองพงนก หรือ วัดเจริญราษฎร์บำรุง วัดสวย นครปฐม

  • ที่อยู่ : ตำบลสระพัฒนา อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 08-7166-3722
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watnongphongnok

สิ่งที่น่าสนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button